skip to Main Content

Ngành hàng không châu Âu cảnh báo dịch COVID-19 sẽ tác động tệ hơn

Nganh hang khong chau Au canh bao tac dong cua dich COVID-19 se te hon hinh anh 1Ảnh chỉ có tính Ảnh Nguồn: Skift

Nhiều hãng hàng không châu Âu ngày 3/3 đã lên tiếng cảnh báo những thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp COVID-19 gây ra cho của ngành hàng không còn tiếp tục gia tăng vì sự lây lan của bệnh dịch chưa có điểm dừng.

Tại một hội nghị thường niên của liên danh vận động hành lang Airlines for Europe, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng hàng không Air France và KLM Ben Smith kêu gọi chính phủ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nới lỏng các quy định tại các sân bay.

Với quy định hiện hành, các hãng hàng không có thể mất vị trí hạ cánh và cất cánh thuận lợi khi họ hủy các chuyến bay trong một thời gian dài.

Ngoài ra CEO của Air France và KLM cũng cho biết các hãng hàng không cũng muốn có các yêu cầu y tế chung áp dụng cho các chuyến đi đến và đi từ những khu vực dịch bệnh.

Ông Willie Walsh, giám đốc điều hành tập đoàn hàng không IAG, đồng thời là chủ sở hữu của hãng hàng không British Airways, đã lưu ý rằng hiện nay nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã giảm mạnh tại thị trường Italy trong tuần qua. Vé máy bay đi Pháp bán ra giảm đáng kể

[IATA: Ngành hàng không toàn cầu thiệt hại nặng do dịch COVID-19]

Hiện nay các hãng hàng không trên toàn thế giới đã đình chỉ hoặc điều chỉnh các chuyến bay để đối phó với sự bùng phát của dịch COVID-19. Tính tới hiện tại, dịch bệnh đã lan rộng tới 77 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Dịch COVID-19 đã khiến 25% hành trình bay tuyến ngắn của các hãng hàng không như Lufthansa bị hủy, qua đó càng gây thêm áp lực đối với ngành hàng không châu Âu.

Trong cuộc họp tại Brussels, các nhà điều hành ngành hàng không đã liệt kê những vấn đề khác mà họ đang gặp phải, bao gồm cả việc kế hoạch cải cách mạng lưới kiểm soát không lưu theo sáng kiến Single European Sky (tạm dịch: Bầu trời chung châu Âu) của EU đang bị trì hoãn.

Ông Walsh cho biết thật đáng buồn khi cách mà các hãng hàng không đang vận hành trên bầu trời ngày hôm nay vẫn giống như 40 năm trước. Trong khi đó, CEO của hãng hàng không Ryanair, ông Michael O\'Leary cho rằng chính sách áp thuế hành khách mới là hoàn toàn không hợp lý./.

0333 320 320