skip to Main Content

Bao giờ mở lại đường bay quốc tế?

Bao giờ mở lại đường bay quốc tế khi dịch bệnh Covid-19 đã lây lan khắp thế giới? Tính tới thời điểm này đã ghi nhận hơn 167 triệu ca mắc, Hơn 3 triệu người tử vong. Trong tình hình đó các quốc gia đã công bố lệnh phong tỏa kéo dài hàng tháng để chống đại dịch Covid-19. Lệnh này quy định người dân không đi lại giữa các quốc gia nếu không có lý do chính đáng.

Bao giờ mở lại đường bay Quốc tế
Bao giờ mở lại đường bay Quốc tế

Bao giờ mở lại đường bay quốc tế?

Các quốc gia như Đức, Pháp, Hà Lan, Italia, Bỉ, Áo, Bulgaria, Rumania,… đã ra quyết định phong tỏa và tạm thời đóng các cửa ngõ vào biên giới. Tới thời điểm 5/2021, dịch bệnh tại Việt Nam vẫn đang còn diễn biến phức tạp, các chuyến bay thương mại quốc tế vẫn chưa được khai thác lại.

Hiện nay vẫn có các chuyến bay quốc tế dành cho những khách kẹt lại Việt Nam do Dịch Covid hồi hương. Cán bộ đi công tác hoặc các trường hợp đặc biệt khác. Hành khách có nhu cầu đặt vé vui lòng liên hệ: 09 3844 3855. Hoặc theo dõi thông tin cập nhật trên Zalo: 09 3844 3855. Ngoài ra, hành khách có thể tự check vé tại: Vé máy bay Quốc tế.

Đăng ký nhận thông tin khi đường bay mở lại tại đây:

Chúng tôi sẽ gửi thông báo cho bạn ngay khi đường bay Quốc tế được nối lại.

Các Quốc gia châu Âu ra thông báo mở cửa biên giới vào giữa tháng 6

Các quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu ra thông báo mở cửa biên giới ngày 15-6. Tuy nhiên, lệnh này chỉ áp dụng đối với các nước trong khu vực. Cùng với đó là một số biện pháp hạn chế tiếp tục được duy trì và quyết định mở cửa trở lại biên giới không được thực hiện đồng loạt ở tất cả các nước EU.

Đức, Bỉ, Pháp, Áo, Hungary, Bulgaria, Áo, Cộng hòa Séc, Slovakia hay Latvia ra lệnh mở cửa biên giới và không quên duy trì việc đảm bảo an toàn trong thời dịch bệnh. Hiện tại các chuyến bay từ các nước ngoài khu vực đang bị hạn chế.

Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha dự kiến mở cửa biên giới từ ngày 1-7. Theo chủ trương có đi có lại với một số nước trong khu vực như Pháp. Trong khi đó, Đức, Pháp, Italy và Hà Lan đang ký một thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm AstraZeneca về loại vaccine phòng ngừa virus corona.

Ngày 5/3, Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số Anders Ygeman cho biết Thụy Điển đang phát triển chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 kỹ thuật số để sử dụng trong các chuyến du lịch quốc tế. Mục tiêu là đưa hệ thống này đi vào hoạt động vào ngày 1/6 tới.

Thái Lan và Trung Quốc nghiên cứu áp dụng “hộ chiếu vaccine”

Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được triển khai trên toàn thế giới, Thái Lan đang cân nhắc phát hành “hộ chiếu vaccine” và miễn cách ly trong nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.

Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Với hộ chiếu vaccine, người dân có thể tự do đi lại giữa các quốc gia áp dụng thẻ thông hành này.

Các hãng hàng không quốc tế nỗ lực không ngừng

Hãng hàng không British Airways ra mắt “hộ chiếu vaccine điện tử” vào tháng 5/2021, thời điểm người dân Anh được phép đi lại trong kỳ nghỉ. Hãng hàng không này sẽ yêu cầu những người đã tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19 kê khai thông tin chi tiết về thời gian tiêm phòng của mình thông qua ứng dụng của BA.

Quyết định trên của BA được thông báo vào thời điểm Công đảng Scotland đã tiết lộ khách hàng đang “né” hệ thống cách ly tại khách sạn của chính quyền Scotland bằng cách bay từ các sân bay khác tại Anh.

Trong khi đó, hãng hàng không Qantas của Australia cho biết, đang thử nghiệm “hộ chiếu vaccine điện tử”. Cụ thể, ngày 12/3, hãng này đã triển khai thử nghiệm hệ thống “hộ chiếu vaccine điện tử” đầu tiên trên một chuyến bay quốc tế từ Đức đến Australia.

Theo đó, “hộ chiếu vaccine điện tử” được sử dụng trên chuyến bay từ Frankfurt (Đức) đến Darwin (bang Queensland) vào sáng 12/3 để đưa công dân Australia hồi hương, thông qua ứng dụng theo dõi sức khỏe kỹ thuật số CommonPass.

“Trong thời gian tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế thường lệ, Hãng hàng không Quốc gia vẫn duy trì hoạt động thường xuyên trên mạng bay quốc tế qua các chuyến bay đưa công dân hồi hương, vận chuyển hàng hóa và chở hành khách một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài. Đồng thời, Vietnam Airlines luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khai thác trở lại mạng bay quốc tế phù hợp. Với mỗi thị trường, hãng đều bố trí tổ nhân lực chuyên trách theo dõi, xây dựng kế hoạch khai thác để sẵn sàng lên lịch bay”, đại diện Vietnam Airlines chia sẻ.

Việt Nam triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và mở lại đường bay quốc tế có kiểm soát

Bao giờ mở lại đường bay Quốc tế
Hộ chiếu Vaccine là chìa khóa mở cửa ra thế giới

“Hộ chiếu vaccine” là chìa khóa mở đường bay quốc tế. Chính phủ và các chuyên gia đã có buổi làm việc lấy ý kiến chung để quyết định mở cửa đường bay quốc tế có kiểm soát.

Một số nước đã đồng thuận mở đường bay đến Việt Nam, thống nhất yêu cầu hành khách nhập cảnh phải xét nghiệm và cách ly. Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, hoàn thiện phương án mở lại đường bay quốc tế xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Chính phủ đã có chủ trương xem xét mở lại một số đường bay quốc tế đến các nước đã khống chế được dịch nhưng trên thực tế không hề đơn giản. Chỉ cần một sơ sẩy nhỏ dẫn đến “nhập dịch” hoặc “chuyển dịch” sang các nước khác sẽ kéo theo tác động rất lớn. 

TS Bùi Doãn Nề, chuyên gia hàng không, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) chia sẻ. Đây là vấn đề cần làm ngay, nếu làm muộn sẽ làm mất đi cơ hội.

Bản thân VABA đã có văn bản kiến nghị Chính phủ từng bước mở cửa, nối lại đường bay quốc tế, chấp nhận cho khách nước ngoài nhập cảnh khi có chứng nhận tiêm vaccine; đặc biệt từ các quốc gia có lượng khách lớn hoặc tiềm năng, đã kiểm soát được dịch bệnh cho hành trình Việt Nam và ngược lại như châu Âu, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Cho đến thời điểm hiện tại, một số hãng Hàng không tại Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet đang rục rịch mở lại các đường bay Quốc tế. Đường bay phổ biến như: Hà Nội – Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội – Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội – Sydney và Tp. HCM – Sydney (Úc).

Mở cửa bầu trời, đẩy nhanh lộ trình nối lại đường bay quốc tế. Với quyết tâm của cả thế giới thì việc mở lại đường bay Quốc tế sẽ không còn xa.

Phòng vé Toàn Cầu

Đăng ký nhận thông tin khi đường bay Quốc tế được mở lại tại đây:

0333 320 320