skip to Main Content

Đã có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ của Bamboo Airways

Sau cú “bắt tay” thương thảo với Airbus ký đặt cọc mua 24 chiếc A321 NEO, cuối tháng 6/2018, Tập đoàn FLC nối dài cánh tay của mình làm việc với hãng Boeing để hướng đến việc mở đường bay thẳng đến Mỹ và cố gắng có lãi ngay sau khi bay.

Tham vọng “mở cửa bầu trời” từ Việt Nam đến Mỹ của Bamboo Airways

Với tham vọng trở thành Hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam bay thẳng sang Mỹ, điều mà các bậc “tiền bối” trong nghành Hàng không như Vietnam Airlines hay Vietjet Air chưa làm được, hành trình từng bước cất cánh của Bamboo Airways xem như tiến thêm một bước đáng kể sau khi hoàn thành mục tiêu chính thức được cấp phép trong năm 2018 này như lãnh đạo Tập đoàn FLC tuyên bố.

Trước ý kiến hoài nghi về việc mở đường bay trực tiếp sang Mỹ và khả năng sinh lợi, ông Quyết khẳng định “Bay phải tính có lãi luôn” ngay khi đăng một dòng trạng thái trên facebook với nội dung: “Thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner vừa được chúng tôi ký kết hôm qua tại Washington D.C., Mỹ, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Loạt máy bay thân rộng này với khả năng bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ (phía Boeing cũng đồng thời hỗ trợ các nỗ lực mở tuyến bay thẳng Việt – Mỹ) sẽ gia nhập đội bay của Bamboo Airways, chủ yếu hướng đến các đường bay dài tới thị trường quốc tế…”.

Dòng trạng thái đăng trên facebook Trịnh Văn Quyết
Dòng trạng thái đăng trên facebook Trịnh Văn Quyết

Bamboo Airways đã chuẩn bị được gì để khai thác đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ?

Ngày 25/6, Boeing thông báo đã chốt hợp đồng về việc hãng hàng không startup Bamboo Airways thuộc tập đoàn FLC từ Việt Nam sẽ mua của Boeing 20 máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner. Trị giá hợp đồng là 5,6 tỷ USD, theo mức giá công bố của dòng máy bay này. FLC đã đặt cọc cho hợp đồng và thời gian bàn giao được thực hiện từ tháng 4/2020.

Lễ ký kết thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner diễn ra tại Phòng Thương mại Mỹ dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ
Lễ ký kết thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner diễn ra tại Phòng Thương mại Mỹ dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

Theo thông tin từ Boeing, máy bay Boeing 787-9 là máy bay thân rộng, dài hơn 6 mét so với mẫu 787-8, có hai lối đi với sức chứa 300 ghế, có thể bay quãng đường dài 14.140 km, giảm 60% tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu lên tới 20%. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những chuyến bay quốc tế đường dài, đặc biệt là tới châu Mỹ và châu Âu mà Bamboo Airways có thể phát triển 1 năm sau khi triển khai ở thị trường nội địa và các nước khu vực châu Á.

Ngoài ra, một động thái được cho là rất thức thời của Tập đoàn FLC và Bamboo Airways khi tiếp tục chủ động đàm phán với nhiều công ty chuyên bán và cho thuê máy bay khác trên thế giới để mở rộng thêm “thực đơn” đa dạng, phong phú hơn trong các gói dịch vụ bay của khách hàng.

Nếu đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ được Tập đoàn FLC khai thác thành công, hành khách bay chặng này sẽ được rút ngắn thời gian bay rất nhiều lần so với tổng thời gian bay thông thường trước đây là 17 đến 20 tiếng. Cũng theo đó, vé máy bay từ Sài Gòn bay thẳng sang Mỹ, Vé máy bay từ Hà Nội bay thẳng sang Mỹ chắc chắn sẽ rất chuộng người mua.

Các hãng hàng không bay từ Việt Nam đến Mỹ bán vé qua Tổng đài 1900 1812

Vietnam Airlines bay đến Mỹ với tần suất 7 chuyến/tuần

Hiện nay Vietnam Airlines đã khai thác và bán vé máy bay đi Mỹ với tần suất 7 chuyến/tuần đến 25 địa điểm của Mỹ dưới hình thức bay liên danh (code share). Vé máy bay từ Sài Gòn bay thẳng sang Mỹ, Vé máy bay từ Hà Nội bay thẳng sang Mỹ chưa được Vietnam Airlines khai thác nhưng việc bay quá cảnh qua 1 điểm dừng tại nước thứ 3 hiện tại cũng là “tạm được” vì dường như chưa có lựa chọn nào tối ưu hơn.

Hành khách mua vé máy bay của Vietnam Airlines nhưng chỉ bay một chặng trên máy bay của hãng, sau đó chuyển sang chuyến bay của hãng đối tác gồm China Airlines (qua cửa ngõ Đài Bắc) và Delta Airlines (qua cửa ngõ Narita, Haneda và Frankfurt).

24 Hãng hàng không nước ngoài khai thác đường bay Việt Nam sang Mỹ

Được biết, hiện nay có khoảng 24 hãng hàng không khai thác chặng bay Việt Nam đi Mỹ tại các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất. Thông thường, đối với những du khách Việt Nam thì thường hay chọn bay một số hãng hàng không quen thuộc như Eva Airline và China Airline vì thời gian transit tương đối ngắn, giờ khởi hành, món ăn, thời gian bay,… phù hợp với thói quen của đại đa số người Việt Nam.

Hãng hàng không Eva khai thác chặng bay đến Mỹ
Hãng hàng không Eva khai thác chặng bay đến Mỹ

Ngoài 2 hãng máy bay phổ biến trên thì có rất nhiều hãng bay để Quý khách chọn lựa để có một chuyến bay sang Mỹ như United Airlines (quá cảnh ở Hồng Kông hoặc Nhật), American Airlines và Northwest Airlines (quá cảnh Narita – Nhật), Eva Air và China Airlines (quá cảnh Đài Bắc – Đài Loan), Korea Airlines (quá cảnh Incheon – Hàn Quốc), Singapore Airlines (quá cảnh Singapore)… Hãng hàng không Vietnam Airlines tuy không có các chuyến bay trực tiếp sang Mỹ, nhưng vẫn khai thác các chuyến bay kết hợp sang một nước thứ ba (Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…), rồi từ đó bay tiếp sang Mỹ.

Thời gian bay từ Việt Nam sang Mỹ phụ thuộc rất nhiều vấn đề như thời gian quá cảnh tại nước thứ 3 là bao lâu, sân bay mà bạn đến, tình hình thời tiết, an ninh,… Thông thường tổng khoảng thời gian bay từ Việt Nam sang Mỹ tính luôn thời gian quá cảnh từ 17 đến 20 tiếng đồng hồ. Nếu có vé máy bay từ Sài Gòn bay thẳng sang Mỹ, Vé máy bay từ Hà Nội bay thẳng sang Mỹ thì chắc chắn giờ bay được rút ngắn lại rất nhiều, đảm bảo sức khỏe cho hành khách khi bay chặng dài.

Nói thêm về Bamboo Airways, sau 2 năm “thai nghén”, hãng hàng không này đã chính thức tung ra hàng loạt hoạt động mang tính thực tiễn như ký thỏa thuận đặt cọc mua máy bay chất lượng cao phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế, chính thức cấp phép hoạt động trong năm và dự kiến bay vào cuối năm 2018. Đặc biệt, nếu khai thác đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ thành công thì đây là một bước tiến mới của nghành Hàng không Việt Nam và tạo thêm nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không và kích cầu kinh tế du lịch nước nhà.

0333 320 320