skip to Main Content

Sân bay Cần Thơ

Sân bay quốc tế Cần Thơ hay còn gọi Cảng hàng không Quốc  tế Cần Thơ nằm dọc theo sông Hậu Giang – Đầu đông củaCảng hàng không Quốc  tế Cần Thơ cách sông Hậu Giang 700m, phía Bắc cách rạch Trà Nóc 500m, phía Tây giáp với rạch Bà Lý.Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ có vị trí rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng cho Cần Thơ và khu vực, thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
•    Tên tiếng Anh:     Can Tho International Airport (CTIA)
•    Địa chỉ:                179B đường Lê Hồng Phong, Phường Trà An,
Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
•    Điện thoại:           (0710) 3.844.301
•    Fax:                    (0710) 3.744.584
•    Website:              https://phongvetoancau.com/san-bay-can-tho.html
•    AFS:                    VVCTYDYX và VVCTZPZX
•    SITA:                  VCAKPXH
•    Mã cảng hàng không (code): VCA
•    Đường hạ cất cánh (Runway): Dài: 3.000m, rộng 45m, lề đường HCC: 2×7,5m.
•    Sân đỗ tàu bay (Apron): 6 vị trí đỗ tàu bay.
•    Khai thác các loại máy bay B747, B777, A320, A321 và tương đương
•    Cấp sân bay: 4E
•    Sân bay dùng chung quân sự và hàng không dân dụng
•    Nhà ga hành khách (Passenger Terminal ): 20.750m2
•    Năng lực thông qua: 2 triệu hành khách/năm
 Toancau Airlines là đại lý cấp 1 được các hãng hàng không bổ nhiệm và ủy quyền bán vé máy bay đi Cần Thơ .
Ngày nay nhờ sự phát triển của hệ thống vé điện tử Toancau Airlines bán vé máy bay đi Cần Thơ qua điện thoại 0856 256 256 và Tổng đài 1900 1812 thay vì mở đại lý vé máy bay tại Cần Thơ .
1. Vị trí:
Cảng hàng không quốc  tế Cần Thơ nằm dọc theo sông Hậu Giang. Đầu đông của Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cách sông Hậu Giang 700m, phía Bắc cách rạch Trà Nóc 500m, phía Tây giáp với rạch Bà Lý.
Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ có vị trí rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Cần Thơ và góp phần tích cực vào việc thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Điểm qui chiếu của Cảng HKQT Cần Thơ nằm trên trục tim đường cất hạ cánh 06-24 có toạ độ 10º05’02.4945″N – 105º42’36.0912″E (Theo hệ tọa độ WGS-84).
Mức cao của điểm quy chiếu Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ so với mực nước biển trung bình là 2,762m.
 2. Quá trình phát triển:
Sân bay Cần Thơ (tên gọi trước đây là sân bay Trà Nóc) được xây dựng vào những năm 1960 có đường hạ cất cánh 1800m x 30m. Trước ngày 30/4/1975, sân bay Cần Thơ là căn cứ không quân của chế độ cũ tại đồng bằng sông Cửu Long.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, sân bay do Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lý. Giai đoạn 1977 – 1978, từng có các chuyến bay nối Tân Sơn Nhất với Cần Thơ, nhưng do hiệu quả thấp, sân bay đã tạm ngưng sử dụng từ giữa năm 1978.
Đến năm 1993, sân bay Trà Nóc được khai thác trở lại, thời điểm này, mỗi tuần sân bay này đón khoảng 3 chuyến bay của Vietnam Airlines với tuyến bay TP.Hồ Chí Minh – Phú Quốc – Cần Thơ – TP.Hồ Chí Minh và ngược lại bằng máy bay ATR 72, nhưng sau một thời gian ngắn hoạt động cũng phải ngưng vì lý do tương tự.
Thực hiện theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, năm 2005, Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam (nay là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) đã tập trung nguồn lực, nỗ lực đưa Cảng  hàng không Cần Thơ hoạt động trở lại. Việc đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được chia làm 2 giai đoạn.
Giai đoạn I được khánh thành và đi vào hoạt động vào ngày 04/01/2009 gồm các hạng mục đầu tư: Xây dựng nhà ga diện tích 2.400 m2 có khả năng đáp ứng 500.000 lượt khách/năm (400 khách giờ cao điểm); cải tạo nâng cấp đường hạ cất cánh (tổng chiều dài 2400m, rộng 45m), đường lăn, sân đỗ máy bay, lề đường băng, dải hãm phanh, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay A320, A321 và tương đương, kết nối Cần Thơ với Hà Nội và các địa phương khác.
Giai đoạn 2 thực hiện các dự án: Kéo dài đường HCC để đạt kích thước 3.000m; xây dựng nhà ga hành khách quốc tế có diện tích 20.750 m2 với đầy đủ hệ thống trang thiết bị đạt tiêu chuẩn quốc tế, công suất phục vụ 2 triệu hành khách/năm; hệ thống đèn phục vụ hạ cất cánh ban đêm đạt tiêu chuẩn CAT I, hệ thống hỗ trợ hạ cánh chính xác ILS/DME CAT II, hệ thống quan trắc thời tiết tự động, đài dẫn đường DVOR/DME, đủ khả năng tiếp thu các loại máy bay hạng nặng như B777-300ER, B747-400 và tương đương… Giai đoạn 2 được khánh thành vào ngày 01/01/2011, kết nối Cần Thơ với Hà Nội, các địa phương và quốc tế.
3. Nhà ga hành khách:
Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được thiết kế hiện đại, đầu tư trang thiết bị, công nghệ hàng không tiên tiến, diện tích sàn xây dựng 20.750 m2, công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.
Kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ xuất phát từ ý tưởng chiếc xuồng ba lá của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhà ga có thể mở rộng cho các giai đoạn khai thác tiếp theo khi vượt công suất dự báo.
Nhà ga bao gồm 02 cao trình: Một cao trình đến và một cao trình đi. Cao trình khách đi ở tầng 1 và cao trình khách đến ở tầng trệt. Vị trí bãi đậu xe ô tô nằm ngay phía trước nhà ga. Các công trình phụ trợ (trạm xử lý nước, trạm điện, nhà xe ngoại trường,…) bố trí tại các khu vực phù hợp xung quanh nhà ga.
Mặt bằng nhà ga được bố trí thành 02 khu vực ở 2 phía nhà ga cho khách quốc tế và quốc nội, khoảng giữa là không gian trồng cây xanh thông tầng. Phía trước là không gian sảnh dành cho khách đưa tiễn. Mặt tiền nhà ga có hệ giàn kính dạng Spider đẹp và hiện đại. Phía trước nhà ga bố trí hồ nước cảnh, có thể sử dụng nguồn nước này cho công tác PCCC khi cần thiết.
Hiện nay tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ có các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, VASCO đang khai thác các đường bay nối Cần Thơ với Hà Nội, Phú Quốc, Côn Đảo và Đà Lạt, và các chuyến bay quốc tế đi đến Thái Lan, Đài Loan…
9 tháng đầu năm 2015, sản lượng hàng khách thông qua Cảng HKQT Cần Thơ đạt 353.338 lượt khách, đạt 114% kế hoạch năm và tăng 69,5% so với cùng kỳ năm 2014; vận chuyển 1.910 tấn hàng hóa – bưu kiện, đạt 88,5% kế hoạch năm, tăng 38,4% so với cùng kỳ; phục vụ 2.870 lượt chuyến cất hạ cánh, đạt 106,3% kế hoạch năm, tăng 57,1% so với cùng kỳ.

Được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2009 đến nay,  Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đang trên đà phát triển vững mạnh, đóng vai trò là cửa ngõ mới trong giao thương kinh tế, văn hóa xã hội…,là cầu nối giữa các tỉnh ĐBSCL với các vùng miền trên tổ quốc và thế giới. Trong những năm qua, bên cạnh các dịch vụ hàng không như đảm bảo hoạt động bay, phục vụ mặt đất, phục vụ hành khách, đảm bảo an ninh hàng không… được xem như những hoạt động chính của Cảng thì các dịch vụ phi hàng không tại đây được xem là dịch vụ phụ trợ hữu ích phục vụ cho nhu cầu của hành khách nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn chất lượng dịch vụ tại Cảng. Vì vậy, Cảng đã lựa chọn những sản phẩm, hàng hóa đặc trưng của các tỉnh ĐBSCL thành một chuỗi cung ứng thiết yếu tại nhà ga để làm thỏa mãn hơn nhu cầu của những vị khách luôn mong muốn tìm được các sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng mà giá cả hợp lý, phải chăng để sử dụng hoặc làm quà biếu cho người thân, và chúng tôi tin rằng các sản phẩm, dịch vụ đang có tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ là một lựa chọn hợp lý mà Quý khách hàng không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm bên ngoài.

  • Cung cấp đặc sản vùng đồng bằng sông Cửu Long

Nếu được một lần đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ quý khách như được hòa mình vào cùng sông nước miền Tây khi được thấy hình ảnh những cái rọ, cái nôm,  những chiếc xuồng ba lá với  đầy ắp loại trái cây xanh mướt như : Xoài cát Hòa lộc, bưởi da xanh, măng cụt, vú sữa….. Tại đây, nếu quý khách có nhu cầu mua quà biếu người thân, họ hàng của mình sau chuyến đi du lich hay công tác dài ngày thì hãy thỏa thích lựa chọn cho mình những trái xoài Hòa Lộc thơm vàng chín mọng, những quả bưởi xanh mướt căng tròn; hay đậm đà hơn là vị ngọt của cái bánh Pía Sóc Trăng, vị béo của viên kẹo dừa Bến Tre, và không kém phần độc đáo còn có cả những con tôm khô, cá khô đậm đà hương vị biển của vùng đất mũi Cà Mau mà không cần lo ngại về chất lượng cũng như giá cả.

Tại các quầy bán hàng, ngoài đặc sản trái cây, bánh  kẹo của các tỉnh ĐBSCL, quý khách cũng có thể tìm thấy các món trang  sức phù hợp được chế tác từ ngọc trai, những chiếc ví được làm từ da cá sấu, hay những hộp yến sào thiên nhiên cao cấp để biếu tặng người thân…

  • Dịch vụ ăn uống, giải khát.

Hay sau khi đã hoàn tất các thủ tục hàng không và trong lúc chờ lên máy bay, quý khách có thể cùng người thân, bạn bè vừa trò chuyện vừa thưởng thức những ly nước ép trái cây tươi ngon, dồi dào Vitamin tốt cho sức khỏe, với tô mì bò, phở bò đậm đà hương vị sẽ giúp quý khách an tâm hơn trước khi bắt đầu cho cuộc hành trình.

  • Dịch vụ phòng chờ hạng thương gia

 

Bên cạnh dịch vụ ăn uống giải khát và cung cấp các loại bánh kẹo, đặc sản cho hành khách, dịch vụ phòng chờ hạng Thương gia tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cũng không còn xa lạ với những hành khách thường xuyên qua lại. Đến với Phòng chờ được đầu tư qui mô, sang trọng, đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: Mạng Internet wireless, máy tính, máy in, photocopy, Tivi, thức ăn nhanh, nước uống, trái cây…; quý khách sẽ được đón tiếp và phục vụ chu đáo bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp trong suốt quá trình chờ bay.

  • Dịch vụ cho thuê mặt bằng – quảng cáo

Một dịch vụ phi hàng không khác cũng thu hút được nhiều sự quan tâm của hành khách là dịch vụ quảng cáo tại nhà ga. Quý khách hàng, quý doanh nghiệp thường  xuyên qua lại Cảng có nhu cầu xây dựng và quảng bá thương hiệu, hình ảnh của mình đến khắp mọi miền đất nước, hãy cùng đồng hành với chúng tôi vì một mục tiêu chung: “Cho bạn, cho tôi và cho cả khách hàng của chúng ta”.  Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ chuyên cung cấp các dịch vụ về quảng cáo trong và ngoài trời, với các vị trí đẹp, hình thức đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý… giúp quý khách dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu, sở thích.

  • Dịch vụ đóng gói, giữ hành lý

Ngoài ra, không thể không kể đến dịch vụ giữ và đóng gói hành lý, hàng hóa. Quý khách trong khi chờ hoặc nối chuyến bay sẽ không phải bận tâm vì hành lý quá nhiều hay cồng kềnh. Khi sử dụng dịch vụ giữ hành lý Quý khách sẽ có thời gian đi tham quan xung quanh, uống café,… mà không phải sợ hư hỏng, mất mát hay thất lạc hành lý của mình. Hoặc trong nhiều trường hợp, do chưa được đóng gói phù hợp với yêu cầu của các Hãng vận chuyển sẽ tiềm ẩn rủi ro như rách, vỡ và thất thoát hành lý. Dịch vụ đóng gói hàng hóa, hành lý bằng máy chuyên dùng của Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ sẽ giúp quý khách khắc phục vấn đề đó. Hiện nay, dịch vụ giữ và đóng gói hàng hóa, hành lý của chúng tôi đã được tổ chức, phục vụ tại khu vực làm thủ tục trước chuyến bay ở sảnh đi nhà ga quốc nội Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ và thu hút được nhiều hành khách sử dụng dịch vụ.

  • Cho thuê xe tải, xe du lịch 04 – 30 chỗ ngồi

Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho thuê xe du lịch, xe tải vận chuyển hành khách và hàng hóa đi và đến Cảng, với giá cả hợp lý, phục vụ nhanh chóng và tiện lợi nhất.

  • Dịch vụ hỗ trợ hành khách, tư vấn thông tin du lịch

Đến với Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ, quý khách sẽ được đón tiếp và hướng dẫn để hoàn tất thủ tục hàng không một cách nhanh chóng và tiện lợi cho người, hành lý và hàng hóa; Nhân viên sẽ hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc, yêu cầu của khách trong suốt quá trình chờ bay.

Với phương châm phục vụ “ Văn minh – Chất lượng –An Toàn” cùng đội  ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, với tác phong chuyên nghiệp quý khách sẽ cảm  thấy thoải mái, tiện lợi và an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi trước hành trình mỗi chuyến bay.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Cảng Hàng Không Quốc Tế Cần Thơ

Địa chỉ: 179B Lê Hồng Phong, P. Trà An, Q. Bình Thủy Thành phố Cần Thơ.

ĐT:  0710 3844301  –  Fax: 0710 3744584

Email:  canghkcantho@vnn.vn /  thanhhai@canthoairport.com

Điện thoại di động:

Mr Hải:   0918 214 478

Hân hạnh được phục vụ quý khách.

0333 320 320