skip to Main Content

Sân bay Thọ Xuân

Tên tiếng Anh: Thọ Xuân Airport (THD)
Địa chỉ: thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
Điện thoại: 037.3830668
Fax: 037.3830898
Hotline: 037.3830707
Website: thdair.vn
Mã cảng hàng không  – code ICAO: VVTX;
Code IATA: THD
Địa chỉ AFTN: VVTXZPZX
Đường hạ cất cánh (Runway): 01 đường cất hạ cánh với kích thước: 3200m x 50m.
Sân đỗ tàu bay (Apron): 04 vị trí đậu tàu bay A320/321.
Cấp sân bay: 4C
Sân bay dùng chung quân sự và hàng không dân dụng
Nhà ga hành khách: diện tích sử dụng 1.150 m2
Năng lực thông qua:  600.000 lượt hành khách/năm.
Toancau Airlines là đại lý cấp 1 được các hãng hàng không bổ nhiệm và ủy quyền bán vé máy bay đi Thanh Hóa .

Ngày nay nhờ sự phát triển của hệ thống vé điện tử Toancau Airlines bán vé máy bay đi Thanh Hóa qua điện thoại 0856 256 256 và Tổng đài 1900 1812 thay vì mở đại lý vé máy bay tại Thanh Hóa .

Cảng hàng không Thọ Xuân được đưa vào khai thác hàng không dân dụng từ ngày 05/2/2013. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển và hoàn thiện hệ thống giao thông của Thanh Hóa, góp phần thay đổi vị thế của tỉnh, góp phần thu hút các nhà đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội, du lịch, thương mại… tại địa phương.
Cảng hàng không Thọ Xuân là cầu nối giao thông hiện đại, phục vụ tốt nhất nhu cầu kết nối thương mại, đầu tư, du lịch và trao đổi văn hóa của nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói riêng và khu vực bắc Trung bộ nói chung với TP.HCM, trung tâm kinh tế của cả nước; kết nối các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhằm thu hút đầu tư cũng như khai thác tiềm năng du lịch phong phú trên địa bàn.
1. Vị trí:
Cảng hàng không Thọ Xuân nằm trong địa giới hành chính thuộc địa phận thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa gần 40km, có tổng diện tích quy hoạch 654,8 ha.
Với vai trò, chức năng là cảng hàng không nội địa, sân bay dùng chung quân sự và dân dụng, sân bay Thọ Xuân được quy hoạch cấp 4E theo mã chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I, tổng diện tích quy hoạch 654,8ha.
– Cảng hàng không Thọ Xuân tọa độ 19°54’09’’N – 105°28’09’’E (hệ WGS-84
– Điểm quy chiếu của sân bay là giao điểm của trục tim đường cất hạ cánh 13/31 và trục tim đường lăn S4.
2. Quá trình phát triển:
Từ cơ sở hạ tầng dành cho quân sự của Sân bay Sao Vàng trước đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã đầu tư nâng cấp thành Cảng hàng không Thọ Xuân nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác hàng không dân dụng, với hệ thống đường lăn, sân đỗ, đường cất hạ cánh bảo đảm khai thác các máy bay quân sự và dân sự; đầu tư thêm trang thiết bị điều hành bay dân dụng; đầu tư lắp đặt hệ thống đèn hiệu hàng không đạt tiêu chuẩn khai thác, hệ thống thiết bị hạ cánh chính xác ILS, quan trắc khí tượng tự động… Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã cho xây mới đài dẫn đường VOR/DME nằm trên trục tim đường cất hạ cánh.
Ngày 5/2/2013, chuyến bay đầu tiên giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa đã hạ cánh xuống Cảng hàng không Thọ Xuân đánh dấu thời kỳ phát triển mới cho Cảng hàng không Thọ Xuân.
Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành hàng không, nâng cao chất lượng dịch vụ, ngày 28/12/2014, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức khởi công dự án xây dựng “Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân”. Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty.
Dự án gồm nhiều dự án thành phần: Dự án Nhà ga hành khách; Dự án sân đậu máy bay; Dự án Hệ thống đèn tín hiệu hàng không và thiết bị hạ cánh chính xác ILS; Dự án Hệ thống quan trắc khí tượng; Dự án Sân đậu ô tô; Dự án Hệ thống chiếu sáng; Dự án Hệ thống thiết bị mặt đất.
Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nâng cao năng lực tiếp nhận tàu bay, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay trong điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế, nâng cao công suất và chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng yêu cầu khai thác thực tế và dự báo tăng trưởng trong tương lai của Cảng hàng không Thọ Xuân; phục vụ tốt nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân địa phương, thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hoá và khu vực bắc Trung bộ.
Nhà ga hành khách – Cảng hàng không Thọ Xuân có năng lực phục vụ 600 hành khách trong giờ cao điểm, công suất thiết kế 1,2 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng nâng công suất lên 2 triệu hành khách/năm; sử dụng 2 cửa ra tàu bay để khai thác 2 chuyến bay giờ cao điểm (A320 – A321), 07 quầy thủ tục, 2 máy soi chiếu an ninh, cổng từ và 01 băng chuyền hành lý đến.
“Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân” được đầu tư trang thiết bị mới, công nghệ tiên tiến, chuyên dụng của ngành hàng không, đảm bảo an ninh an toàn, đáp ứng yêu cầu của quy trình an ninh và dây chuyền hàng không hiện đại nhất.
Dự kiến dự án xây dựng “Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân” sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong Quý I/2016.
3. Hoạt động hàng không:
Từ khi đưa vào khai thác đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Cảng hàng không Thọ Xuân phát triển rất nhanh. Năm 2013, năm đầu tiên đưa vào khai thác, Cảng hàng không Thọ Xuân phục vụ 90.000 lượt khách. Năm 2014 phục vụ 169.000 lượt khách. Dự kiến năm 2015 đạt trên 500.000 lượt khách, tăng hơn 300% so với năm 2014.
Hiện tại, tại Cảng hàng không Thọ Xuân có 03 hãng hãng hàng không, gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đang khai thác đường bay SGN-THD-SGN, BMV-THD-BMV với tần suất 68 lượt chuyến CHC/tuần (trong đó: 62 lượt chuyến HCC chặng SGN-THD-SGN; 6 lượt chuyến HCC chặng BMV-THD-BMV).

0333 320 320